อธิษฐานอย่างพระเยซู (ตอนที่ 7/12) / To Pray Like Jesus (7/12)

English version: Click Here

“เมื่อคุณอธิษฐาน ให้หลงเข้าไปในความรักต่อพระเยซูและคุณจะหลงลืมเวลาไปเสียสนิท”

จำได้ไหม เวลาที่คุณตกหลุมรักครั้งแรก! (ฉันไม่ได้กล่าวถึงความรักแบบรักร่วมเพศ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่เป็นที่พอพระทัยของพระเจ้า) มันเป็นรักที่จริงแท้! แค่การกล่าวทักทายหรือพูดคุยกันเพียงไม่กี่นาทีนั้นไม่พอหรอก คุณคงจะนึกกับตัวเองว่า “ถ้าชั้นได้ใช้เวลาเยอะๆกับคนที่ชั้นรักมากกว่านี้ก็คงดีสินะ!” แต่ขอบคุณพระเจ้าเพราะคุณได้ไปออกเดท แถมกลับมาก็ยังได้คุยโทรศัพท์กันอีก บางครั้งคุณก็ลืมนอนแต่กระนั้นก็ไม่รู้สึกถึงความเหนื่อยล้าแต่อย่างใด สุดท้ายมารู้สีกตัวอีกทีก็ปาเข้าไปตี 4 แล้ว! นี่เป็นครั้งแรกที่คุณไม่หลับไม่นอนตลอดทั้งคืนเพราะมัวแต่คุยโทรศัพท์! ทำไมเวลาผ่านไปเร็วจังนะ? ทำไมรู้สึกราวกับเวลาผ่านไปเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นนะ?

“ดังนั้นยาโคบจึงทำงานเจ็ดปีเพื่อจะได้ราเชล แต่ด้วยความรักที่มีต่อนาง เขาจึงรู้สึกเหมือนผ่านไปไม่กี่วัน” (ปฐมกาล 29:20)

ยาโคบตกหลุมรักราเชลเข้าแล้ว! เขาตกลงใจที่จะรับใช้ลาบันเป็นเวลา 7 ปีเพื่อที่จะได้แต่งงานกับเธอ เขาไม่รู้สึกลังเลใจแต่อย่างใด อันที่จริงเขาเป็นฝ่ายสมัครใจเสนอตัวเพื่อรับใช้เสียด้วยซ้ำ เขารับใช้ลาบันเป็นเวลา 7 ปีแต่รู้สึกเหมือนเวลาได้ผ่านไปเพียงไม่กี่วัน! เพราะอะไรนะ? เพราะว่าหัวใจของเขาคิดถึงแต่ราเชล ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น เพราะราเชลเป็นสิ่งเดียวที่เขาปรารถนา อันที่จริง เมื่อเราใช้เวลากับคนที่เรารักจริงๆ เราจะลืมเรื่องเวลาไปเสียสนิท!

ปัญหาที่สังคมเรามีตอนนี้คือ เราทุกคนต่างก็มัวแต่จ้องหน้าปัดนาฬิกา ทุกคนต่างก็ยุ่ง วันแต่ละวันมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำ ต้องจัดสรรเวลาเพื่อทำสิ่งต่างๆ พวกเราชอบที่จะบริหารเวลา อันที่จริง การบริหารเวลานั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับธุระฝ่ายโลกแต่ไม่ใช่สำหรับเรื่องฝ่ายวิญญาณซึ่งต้องอาศัยการอธิษฐาน!

6359525320671471051216021347_love

คำแนะนำข้อที่ 1

การอธิษฐานไม่ใช่เป็นแค่การอธิษฐานเฉยๆ แต่เป็นการพบกับองค์พระผู้เป็นเจ้า: เมื่อคุณมาเข้าเฝ้าพระเจ้าโดยการอธิษฐาน อย่าทำราวกับว่าคุณต้องไปตอกบัตรเข้างาน ทำงานที่ตัวเองมี แล้วเดินออกจากออฟฟิศ การอธิษฐานไม่ใช่กิจวัตรหรือการท่องบทอะไรสักอย่างแล้วปิดท้ายด้วย “ในพระนามของพระเยซูคริสต์ อาเมน” เวลาที่คุณอธิษฐาน คุณควรจะไปอธิษฐานแบบไม่มีกำหนดการอะไรอื่นนอกเสียจากการไปพบกับองค์พระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงเป็นคำตอบสำหรับทุกปัญหาและทุกคำถามที่คุณมี เริ่มการอธิษฐานด้วยการนมัสการ อธิษฐานอย่างทรงพลัง อธิษฐานทำสงครามฝ่ายวิญญาณตามที่พระวิญญาณบริสุทธิ์ทรงนำ ด้วยเป้าหมายที่จะพบกับองค์พระผู้เ็นเจ้าและได้ใกล้ชิดสนิทในพระองค์ ให้คุณตื่นเต้นดีใจเหมือนเวลาที่คุณไปออกเดทเป็นครั้งแรก! พระเยซูทรงเป็นรักแรกพบของเรา เมื่อเราเข้าหาพระองค์โดยการอธิษฐาน เราก็เข้าหารักแรกพบของเรา มีใครล่ะที่ไม่อยากจะใช้เวลานานๆกับคนรักที่แท้จริง?

เพราะฉะนั้นจงอธิษฐาน:

คำอธิษฐานเพื่อที่จะรับการสำแดงว่าพระเยซูเป็นอย่างไร: “พระเยซูที่รัก ขอทรงช่วยให้ลูกได้รับการทรงสำแดงว่าแท้จริงแล้วพระองค์เป็นอย่างไร ลูกอธิษฐานขอให้พระองค์ทรงเปิดดวงตาของหัวใจลูก และมอบพระวิญญาณแห่งสติปัญญาและการทรงสำแดงให้ลูกรู้ว่าแท้จริงแล้วพระองค์นั้นเป็นผู้ใด ลูกขอให้พระองค์สำแดงแก่ลูกว่าพระองค์ทรงมากค่าเพียงใด” ผู้คนมากมายยินดีที่จะจ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อที่จะได้เข้าเฝ้ากษัตริย์ที่อยู่ในโลกนี้ เมื่อได้เข้าเฝ้าแล้วก็คงไม่มีใครอยากจะปลีกตัวออกเร็วๆ กับพระเยซูแล้วเราควรจะยิ่งอยากที่จะใช้เวลากับพระองค์ เพราะพระองค์นั้นทรงควรค่ามากกว่าโลกและจักรวาลนี้รวมกัน!

คำแนะนำข้อที่ 2

รักพระเยซูและเรียนรู้ที่จะรักพระองค์ด้วยความรักอันลึกซึ้ง – เช่น รักพระองค์สุดใจ สุดความคิด สุดจิตวิญญาณ และสุดกำลัง หากคุณยังไม่มาถึงระดับนี้ คุณสามารถเริ่มสานก่อความสัมพันธ์กับพระเยซู และมุ่งที่จะใช้เวลากับพระองค์ พูดคุยกับพระองค์ทั้งในใจและด้วยเสียง คิดถึงพระองค์ตลอดเวลา นอกจากนี้คุณควรจะแบ่งเวลาเพื่อรับฟังพระองค์เพราะว่าความสัมพันธ์ฝ่ายเดียวนั้นไม่ถือว่าเป็นความสัมพันธ์แต่อย่างใด หากคุณอยู่ในที่ที่ไม่มีความเป็นส่วนตัว คุณสามารถที่จะกระซิบหรือถ้าจะให้ดีกว่านั้น คุณสามารถที่จะแสดงความรักต่อพระองค์ต่อสาธารณะ พระเยซูคริสต์ไม่ทรงปกปิดความสัมพันธ์ระหว่างพระองค์กับคุณ! พระองค์ทรงโอ้อวดถึงคุณ (โยบ 1:8) ฉันจำวันที่พระเยซูทรงตรัสถึงฉันต่อกลุ่มพี่น้องที่คริสตจักร พระองค์ทรงเปิดเผยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของฉันกับพระองค์ต่อหน้าทุกคนแล้วเรียกความสัมพันธ์นั้นอย่างที่เป็น ฉันถึงกับเอามือปิดหน้าด้วยความเขินอายเพราะฉันไม่คิดเลยว่าพระองค์จะทรงทำเช่นนั้น พระองค์ทรงตรัสอย่างตรงไปตรงมา แล้วพระองค์ก็ทรงตรัสต่อฉันหลังจากนั้นว่า “ความสัมพันธ์ของเราไม่ใช่เรื่องอ่อนแอ ฉะนั้นทำไมเราต้องปิดบังล่ะ?”

คุณเคยเห็นคนที่ภูมิใจในคู่ครองหรือคู่มั่นของตัวเองแล้วละอายที่จะแนะนำเขาให้คนอื่นรู้จักหรือเปล่า?

พระเยซูทรงปรารถนาความสัมพันธ์ที่หนักแน่นกับคุณมากกว่าที่คุณปรารถนาเสียอีก ข่าวดีก็คือพระองค์ทรงตรัสต่อฉันว่า “เราเป็นคนที่สนิทด้วยง่ายๆ เรานั้นถ่อมตนเป็นที่สุดและก็สนิทด้วยง่ายๆ เราไม่ยากที่จะเอาใจ…” จินตนาการถึงเพื่อนที่จะไม่มีวันบ่นเกี่ยวกับคุณ เพื่อนที่จะไม่ทำอะไรที่เป็นแง่ลบ เพื่อนที่คอยให้กำลังใจคุณและชี้นำคุณไปในทางที่ถูกด้วยความอ่อนโยน เพื่อนที่รักคุณอย่างลึกซึ้งและไม่ปล่อยคุณไป! ฉะนั้นขอให้คุณมีความสัมพันธ์กับพระเยซูในแบบที่สนิทสนม สร้างความสัมพันธ์นั้นให้เข้มแข็ง และทรงพลัง!

คำแนะนำข้อที่ 3

ถามตัวเองว่า: เมื่อเราไปอธิษฐาน เราต้องการอะไร? เราต้องการอะไรจากการอธิษฐาน? ทำไมเราถึงอธิษฐาน? ด้วยเหตุผลนี้ เหมือนที่ราเชลเป็นรางวัลที่ยาโคบปรารถนา พระเยซู และพระองค์เท่านั้นทรงเป็นสมบัติล้ำค่าของเรา ทรงเป็นรางวัลสำหรับเรา เป็นจุดหมายของเรา ฉะนั้นเมื่อเราคุกเข่าอธิษฐาน เราก็มีความปรารถนาหนึ่งเดียว ซึ่งก็คือพระองค์
ฉันได้บรรลุเป้าหมายแล้วหรือยัง ฉันได้พบกับพระองค์แล้วหรือยัง ฉันได้รู้สึกถึงพระองค์แล้วหรือยัง ฉันได้ครอบครองพระองค์แล้วหรือยัง ฉันได้เข้าถึงอะไรบางอย่างแล้วหรือยัง ฉันรู้สึกถึงพระองค์แล้วหรือยัง ฉันได้เข้าไปสัมผัสพระทัยของพระองค์แล้วหรือยัง ฉันได้อยู่ในการทรงสถิตของพระองค์แล้วหรือยัง ฉันได้เข้าถึงจุดหมายนั้นแล้วหรือยัง ฉันได้สัมผัสพระทัยแล้วหรือยัง ตอนนี้ฉันอยู่ในการทรงสถิตของพระองค์แล้วหรือยัง จนกว่าคุณจะเข้าถึงจุดหมายนั้น คุณจะต้องบากบั่นต่อไป เมื่อคุณได้เข้าถึงจุดหมายนั้นแล้ว คุณจะรู้สึกได้ถึงความโล่ง ผ่อนคลาย แล้วคุณจะรู้ว่าคุณได้เข้าถึงแล้ว เมื่อคุณทำให้พระองค์เป็นจุดหมายนั้น เวลาก็จะผ่านไปอย่างรวดเร็วและคุณจะไม่ย่อท้อจนกว่าคุณจะได้เข้าถึงจุดหมายนั้น! สรรเสริญพระเจ้า!

วันหนึ่งพระเยซูเสด็จไปที่ภูเขาเพื่ออธิษฐานและใช้เวลาอธิษฐานต่อพระเจ้าทั้งคืน (ลูกา 6:12)

ในบทความต่อไป เราจะพูดถึงว่า ทำอย่างไรคุณจะหลงลืมเวลาเมื่อเข้าไปยังโลกฝ่ายวิญญาณได้! ฉันทนรอไม่ไหวที่จะแบ่งปันเรื่องราวเหล่านั้นกับคุณ! หากคุณมีคำถามก็สามารถเขียนมาหาฉันได้เลย

อ่าน ‘อธิษฐานอย่างพระเยซู’ ตอนที่แล้ว:
ตอนที่ 1 – 2 – 3 – 4 – 5 – 6


One thought on “อธิษฐานอย่างพระเยซู (ตอนที่ 7/12) / To Pray Like Jesus (7/12)

การแสดงความเห็นถูกปิด